So sánh bộ đàm Analog và Digital

SO SÁNH ƯU ĐỂMI VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỘ ĐÀM ANALOG VÀ DIGITAL

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ

Ngay từ thời gian đầu của phát triển công nghệ giao tiếp không dây, Analog đã là công nghệ nền tảng của máy bộ đàm. Trải qua thời gian dài đến ngày nay, công nghệ Analog vẫn còn được áp dụng trong các hệ thống liên lạc vô tuyến của nhiều đối tượng Khách Hàng bởi tính đơn giản, chi phí đầu tư thấp của công nghệ này.

Do công nghệ Analog đã tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài và đã đạt đến giới hạn của sự phát triển, mà nhu cầu của Xã Hội về liên lạc ngày càng cao không chỉ ở mức nghe gọi mà phải đáp ứng nhiều tính năng khác, chính vì lý do này công nghệ Kỹ thuật số (Digital) đã ra đời nhằm phục vụ các mục đích đó của con người.

KHÁI NIỆM TÍN HIỆU ANALOG & DIGITAL

Máy bộ đàm ngày nay sử dụng hai tín hiệu là Analog và Digital. Để hiểu rõ hơn khái niệm này, mời các bạn xem thông tin dưới đây nhé:

Analog: là tín hiệu diễn ra liên tục trong khoảng thời gian biến đổi, thường có biểu đồ hiển thị dưới dạng hình Sin, Cos hoặc bất kì một hình cong nào đó. Ngày nay, các hệ thống bộ đàm Analog đều sử dụng kiểu điều chế tần số FM, kiểu điều chế này tạo ra tín hiệu diễn ra liên tục với tín hiệu âm thanh. Nhờ cách tích hợp một hệ thống đơn giản như vậy vào đơn chip, chi phí của bộ đàm Analog được giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị tín hiệu Analog đang giảm dần do sự ra đời của tín hiệu kỹ thuật số.

biểu đồ hiện thị sóng analog và digital
biểu đồ hiện thị sóng analog và digital

Digital: là tín hiệu được biểu diễn bằng số nhị phân: 0 hoặc 1, giá trị này tương ứng với giá trị điện áp khác nhau. Bằng cách sử dụng tín hiệu nhị phân, sửa lỗi báo hiệu và có thể điều khiển trong mỗi gói tin truyền. Gói này chứa tập hợp các bit và chứa các thuật toán có thể phân biệt được sự khác biệt giữa tiếng nói và tiếng ồn, loại bỏ tiếng ồn xung quanh không mong muốn. Chính vì vậy, chất lượng âm thanh được cải thiện hơn so với tín hiệu Analog.
Về chức năng, bộ đàm Analog tiêu chuẩn chỉ có các chức năng: bấm để nói (PTT), chế độ quét kênh, gọi nhóm đơn giản và có mã hóa giới hạn. Bộ đàm kỹ thuật số được tích hợp nhiều cải tiến hơn Analog như: thời gian sử dụng pin lớn hơn 30-50% so với bộ đàm Analog do công nghệ tự động ngắt tín hiệu phát, tín hiệu âm thanh rõ hơn và nhiều chức năng hệ thống khác.

PHÂN BIỆT ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA BỘ ĐÀM ANALOG & DIGITAL

Bộ đàm Analog

Ưu điểm:

Sử dụng công nghệ giọng nói tự nhiên, đây là tính năng được nhiều Khách hàng sử dụng ưa thích
Dễ dàng sử dụng, thao tác đơn giản
Băng thông 25KHz được sử dụng tối đa
Số lượng sản phẩm & phụ kiện đa dạng, dễ dàng trang bị khi có nhu cầu.
Nhược điểm:

Trên 1 kênh tần số chỉ cho phép 1 nhóm liên lạc trong cùng cùng một thời điểm
Số lượng tính năng hạn chế, không áp dụng được các chức năng mở rộng mang tính hệ thống: GPS, gọi thoại, gửi tin nhắn văn bản, tin nhắn hình ảnh, ghi âm, ….
Không được hổ trợ các phần mềm, ứng dụng
Bộ đàm Kỹ thuật Số

Ưu điểm:

Cho phép 2 nhóm liên lạc trong cùng một thời điểm trên một kênh tần số => giảm chi phí đầu tư Trạm chuyển tiếp (Repeater) và chi phí sử dụng tần số
Cự liên liên lạc xa hơn
Sử dụng nền tảng kỹ thuật số cho phép bộ đàm sử dụng ở hai chế độ Analog hoặc Digital
Dễ dàng hòa mạng với bất kì hệ thống bộ đàm mà Khách hàng đang sử dụng
Tiết kiệm băng thông hơn công nghệ Analog
Công nghệ âm thanh thông minh giúp tự động lọc tiếng ồn và phân biệt giọng nói hiệu quả ngay cả trong môi trường nhiều tiếng ồn hoặc gió lớn.
Được hổ trợ cập nhật liên tục ứng dụng, phần mềm

Nhược điểm:

Chí phí đầu tư cao hơn bộ đàm Analog
Cần nhiều thời gian hơn để thành thạo sử dụng tất cả các tính năng

DANH SÁCH BỘ ĐÀM MOTOROLA KỸ THUẬT SỐ (DIGITAL) CHÍNH HÃNG TẠI THỊ TRƯỜNG VN

Bộ đàm cầm tay Motorola

Bộ đàm Motorola XiR P3688
Bộ đàm Motorola XiR P6620i
Bộ đàm Motorola XiR P8668i

Bộ đàm cố định/gắn xe Motorola

Bộ đàm Motorola XiR M3688
Bộ đàm Motorola XiR M6660i
Bộ đàm Motorola XiR M8668i

VIDEO THAM KHẢO

093 6969 777